Ford Ranger độc chiếm thị trường xe bán tải Việt 10 năm nay với doanh số áp đảo

Trong 10 năm nay tại thị trường Việt, Ford Ranger vẫn luôn là sản phẩm dẫn đầu và áp đảo thị trường ở phân khúc xe bán tải, trong khi nhiều đối thủ tỏ ra đuối sức với khoảng cách về doanh số kém khá xa.

Phân khúc xe bán tải liệu có gì đột phá trong năm 2023? - Ảnh 1.

Ford Ranger vừa được nâng cấp lên thế hệ mới vào cuối tháng 8.2022. Ảnh: Ford.

Theo kết quả bán hàng được Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) công bố, Ford Ranger vẫn dẫn đầu về doanh số ở phân khúc bán tải với 16.447 xe được bán ra, tăng nhẹ so với năm 2021 nhờ được nâng cấp lên thế hệ mới vào tháng 8.2022. Đứng ở vị trí thứ 2 là Mitsubishi Triton với 4.789 chiếc được tiêu thụ, tăng 30% so với năm trước.

Xếp hạng thứ 3 thuộc về Mazda BT-50 với kết quả bán hàng cả năm 2022 đạt 758 xe, giảm 41% so với năm 2021. Ngược lại Isuzu D-Max lại ghi nhận doanh số tăng 160% ở năm 2022 với doanh số đạt 757 xe.

Vị trí cuối cùng thuộc về Toyota Hilux với đúng 10 chiếc được bán ra do bị tạm ngừng nhập khẩu. Ngoài ra, Nissan Navara không công bố doanh số.

Diễn biến ở phân khúc xe bán tải ở năm 2022 vừa qua về cơ bản là giống những năm trước chỉ khác biệt là sự biến mất của Toyota Hilux. Sức tiêu thụ của Ford Ranger tăng trưởng dù nguồn cung khan hiếm trong vài tháng đầu năm là do mẫu xe này được nâng cấp lên thế hệ mới vào cuối tháng 8.2022. Sở hữu thiết kế lột xác toàn diện từ ngoại thất cho đến nội thất, đi kèm nhiều trang bị hiện đại hấp dẫn, doanh số Ford Ranger ở 4 tháng cuối năm 2022 đã bứt phá mạnh.

Kể từ khi được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm 2020, sức tiêu thụ của Toyota Hilux được cải thiện đáng kể, vươn lên vị trí thứ 2 trong phân khúc chỉ sau Ford Ranger.

Phân khúc xe bán tải liệu có gì đột phá trong năm 2023? - Ảnh 2.

Trước khi tạm ngừng nhập khẩu, Toyota Hilux có 6 phiên bản cùng giá niêm yết khởi điểm từ 628 triệu đồng và cao nhất lên tới 913 triệu đồng. Ảnh: Toyota.

Nguyên nhân là bởi phiên bản mới của Toyota Hilux sở hữu thiết kế ngoại thất khỏe khoắn và hiện đại, trang bị cũng thuộc hàng đầu phân khúc với gói công nghệ Toyota Safety Sense. Tuy nhiên ngay từ đầu năm 2022, mẫu bán tải này đã bị tạm ngừng nhập khẩu do không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên theo thông tin gần đây, Toyota Hilux sẽ sớm quay lại thị trường Việt trong năm 2023, dự kiến là vào tháng 3 hoặc tháng 4 tới đây.

Ngoài việc động cơ được nâng cấp để đủ điều kiện mở bán tại nước ta, nhiều khả năng Toyota Hilux sẽ được bổ sung thêm một số trang bị mới và bổ sung thêm cả phiên bản GR Sport thể thao. Tuy nhiên, giá bán lẻ đề xuất có thể tăng mạnh so với trước đây.

Trước mắt trong năm 2023, phân khúc bán tải hiện cũng chưa xuất hiện thêm "tân binh" hoàn toàn mới nào để cạnh tranh với các mẫu xe vốn có. Sự quay trở lại của Toyota Hilux với nhiều cải tiến được kỳ vọng sẽ gia tăng sức cạnh tranh lên ngôi vương của Ford Ranger. Tuy nhiên, nếu mức giá bán ra của Toyota Hilux tăng quá nhiều so với mức giá trước, mẫu xe này sẽ khó có khả năng cạnh tranh cùng Ranger và "kịch bản" thứ hạng doanh số của phân khúc xe bán tải vẫn sẽ khó có thể thay đổi.

(Nguồn danviet)