Những mẫu xe chuẩn bị ra mắt cho khách Việt, chủ yếu trong phân khúc SUV/CUV, MPV

Thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam những năm gần đây đang có sự thay đổi rõ rệt tại thị trường xe ôtô. Theo đó, các hãng xe sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam đang cho thấy sự thay đổi trong danh mục sản phẩm, cũng như các chính sách bán hàng cho một số phân khúc đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt như SUV/CUV, MPV.

Các hãng xe dồn lực cho phân khúc ăn khách, người Việt sắp đón loạt xe mới
Người Việt ngày càng ưa chuộng các dòng xe SUV, MPV đa dụng. Ảnh: Anh Tú

Sự thay đổi về thị hiếu khách hàng hướng đến nhóm xe gầm cao như SUV/CUV hay MPV đang khiến nhiều hãng xe lớn có mặt tại Việt Nam như Toyota, Hyundai, Mitsubishi, Kia Mazda, Kia... đều có sự điều chỉnh chiến lược sản phẩm để tăng tính cạnh tranh cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trong khi các dòng xe SUV/CUV hay MPV đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chưa từng thấy, các hãng xe cũng hạn chế phát triển sản phẩm mới thuộc phân khúc sedan.

Theo đó, hai thương hiệu ôtô có thị phần lớn nhất tại Việt Nam hiện nay là Hyundai và Toyota vẫn giữ lại những dòng sedan nhưng đã nhanh chóng bổ sung nhiều mẫu xe mới thuộc phân khúc SUV/CUV, MPV.

Ảnh: Toyota
Yaris Cross được dự đoán sẽ là đối thủ nặng kí khi cạnh tranh ở nhóm SUV đô thị tại Việt Nam. Ảnh: Toyota

Toyota Việt Nam bắt đầu gia nhập cuộc đua tranh ở phân khúc SUV đô thị với Toyota Raize, Toyota Corolla Cross và sắp tới dự kiến ngay trong tháng 9 này là Yaris Cross, được định vị ở phân khúc SUV hạng B. Trong khi đó, ở phân khúc MPV khi Innova có dấu hiệu chững lại, Toyota lập tức bổ sung Veloz Cross, hiện là mẫu xe MPV bán chạy thứ 2 thị trường.

Trong khi đó, Hyundai với sự trở lại của Hyundai Creta đã giúp thương hiệu này tìm lại vị thế sau nhiều năm loay hoay tìm đường cạnh tranh ở phân khúc SUV đô thị khi Hyundai Kona dần kém sức hút. Không những vậy, hãng xe Hàn Quốc cũng tham gia cạnh tranh ở phân khúc MPV bằng mẫu Stargazer và sắp tới là Hyundai Custin. Bên cạnh đó, Hyundai Palisade sẽ đưa hãng xe Hàn Quốc gia nhập cuộc đua tranh ở phân khúc SUV 7 chỗ cỡ lớn cùng Ford Explorer trong thời gian tới.

Hãng xe Mitsubishi sau thành công với mẫu MPV ăn khách nhất hiện nay - Xpander cũng chuyển hướng sang phân khúc SUV đô thị với mẫu Xforce đang được đầu tư phát triển, sản xuất tại Indonesia.

Ảnh: Mitsubishi
Mẫu Xforce từng lần đầu ra mắt thế giới tại Việt Nam vào tháng 10.2022 dưới dạng concept và giờ đây, đã chính thức ra mắt thế giới tại Indonesia dưới dạng phiên bản thương mại. Ảnh: Mitsubishi

Với Ford, hãng xe Mỹ thậm chí sẵn sàng dừng bán hàng loạt mẫu xe cỡ nhỏ như Fiesta, Focus... đã không còn thu hút khách hàng, để tập trung vào những dòng xe gầm cao mới và nhanh chóng đạt được thành công tại thị trường Việt như Ford Ranger, Everest. Bên cạnh đó là Ford Territory cũng mới gia nhập nhóm CUV hạng C. Ngay cả hãng xe ít thay đổi như Honda tại Việt Nam cũng vừa tham gia phân khúc MPV khi đưa về mẫu Honda BR-V.

Ngay trong những ngày tới, thị trường xe Việt dù đang có doanh số khá ảm đảm trong vài tháng trở lại nhưng sẽ đón hơn chục mẫu ôtô mới "cập bến". Đáng chú ý, phần lớn trong số này đều thuộc phân khúc xe MPV, SUV/CUV. Không chỉ những mẫu xe chạy xăng mà còn cả những mẫu xe điện gầm cao như VinFast VF 6 hay loạt sản phẩm của Mercedes-Benz như EQB, EQE và EQS cũng sẽ gia nhập thị trường trong tháng 9.2023.

(Nguồn laodong.vn)