Thị trường ô tô có chút khởi sắc khi còn 1 tuần là hết thời hạn giảm phí trước bạ

Khi thời hạn giảm 50% lệ phí trước bạ áp dụng cho xe lắp ráp trong nước chỉ còn tính bằng ngày, thị trường ô tô có nhiều khởi sắc, dù chưa đúng như kỳ vọng.

Doanh số khởi sắc

Tâm lý mua xe 'chạy thuế phí' đang thúc đẩy người tiêu dùng 'dốc hầu bao' mua xe trước ngày 31/12 để được hưởng mức lệ phí trước bạ (LPTB) thấp hơn. Điều này được nhận định sẽ làm gia tăng doanh số bán xe của các hãng ô tô tại thị trường Việt Nam tháng cuối năm 2023.

Tuần cuối giảm lệ phí thuế trước bạ ô tô: Khách hàng dốc hầu bao - Ảnh 1.

Toyota Vios nhu cầu cao song lượng xe tại đại lý không kịp giao cho khách hàng "chạy" thuế.

Theo khảo sát, một số hãng xe có doanh số tốt và tập trung nhiều dòng xe lắp ráp thì tuần cuối cùng hưởng chương trình giảm 50% lệ phí trước bạ, nhu cầu có sự tăng nhẹ. Tuy nhiên lượng xe đáp ứng lại không đủ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, trưởng phòng bán hàng một đại lý Toyota ở Hà Nội chia sẻ: "Khách hàng tập trung mua xe thời điểm đầu tháng 12. Từ giữa tháng đến nay đã ít hợp đồng ký. So với sự nhộn nhịp chạy thuế dịp tháng 5 và tháng 6 của năm trước thì lần này chậm hơn nhiều".

Vị này cũng cho biết: "Các dòng xe lắp ráp tuần cuối gần như chậm đi nhiều. Toyota Vios khách hàng dồn ký hợp đồng thời điểm đầu và giữa tháng, hiện tại dòng xe này cũng không còn xe để ký kịp "chạy phí" nữa. Chính vì thế, doanh số ký mới của dòng xe Vios này cũng bị ảnh hưởng đáng kể".

Thaco, đơn vị hiện có nhiều dòng xe lắp ráp trong nước nhất. Khi được hỏi về tình hình thị trường tuần cuối của năm 2023, trước khi khép lại chính sách hỗ trợ 50% LPTB, một trưởng phòng bán hàng tại đại lý Kia ở Hà Nội cho biết: "Dù nhu cầu đã có sự tăng trưởng nhẹ trong những tháng cuối năm nhờ các chương trình ưu đãi cộng thêm giảm 50% LPTB. Tuy nhiên, từ giữa tháng 12 trở lại đây do nhiều dòng xe không có đủ để đáp ứng, các dòng xe vốn chiếm doanh số nhiều như Sonet, Seltos thì gần như không có xe giao sớm để kịp chạy thuế. Chính vì vậy doanh số không bằng so với tháng 11 và nửa đầu tháng 12/2023. Một số dòng xe khác cũng có tăng nhẹ nhưng không đột biến như mọi năm".

Ông N.T.H, trưởng phòng bán hàng tại đại lý Hyundai tại Hà Nội cho biết: "Hầu như khách hàng xuống tiền và ký hợp đồng vào thời điểm cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2023. Lúc đó số lượng xe nhiều đa dạng màu sắc hơn. Từ giữa tháng 12 trở lại đây, một số mẫu xe đã hết hoặc giao xe không kịp trước ngày 31/12 để kịp chạy phí trước bạ. Chính điều này làm cho doanh số bán ra cũng bị ảnh hưởng nhiều".

Về hai dòng xe Tucson và Santafe, vị này cho biết: "Thời điểm Hyundai giảm giá bán niêm yết thì doanh số hai sản phẩm này tăng đáng kể. Tuy nhiên sau đó, vào giữa tháng 12 hãng lại tăng giá niêm yết, khiến doanh số hai dòng xe này lại chậm lại".

 
Toyota hỗ trợ lệ phí trước bạ nhiều dòng xe lắp rápToyota hỗ trợ lệ phí trước bạ nhiều dòng xe lắp ráp

Toyota Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi cho hàng loạt mẫu ô tô bằng hình thức tặng từ 50 – 100% lệ phí trước bạ kèm bảo hiểm thân vỏ trong tháng 12/2023.

Tuần cuối giảm lệ phí thuế trước bạ ô tô: Khách hàng dốc hầu bao - Ảnh 3.

Thị trường ô tô cận Tết được dự báo sẽ tiếp tục có những ưu đãi giá tốt.

Có cần phải mua xe "chạy" phí trước bạ?

Kết thúc năm 2023, cũng là thời điểm cận Tết Giáp Thìn 2024, nhiều khách hàng chưa kịp mua xe chạy thuế trước bạ đặt ra câu hỏi, liệu rằng các chương trình này còn được tiếp diễn để thúc đẩy bán hàng nữa hay không?.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông N.M.S, giám đốc bán hàng tại đại lý Toyota tại Hà Nội chia sẻ: "Giảm giá niêm yết để bù vào phần 50% lệ phí trước bạ hết hiệu lực sau ngày 31/12 thì chưa rõ. Nhưng việc tạo ra nhiều ưu đãi khuyến mại lớn để thúc đẩy doanh số dịp cần Tết chắc chắn sẽ có. Sau ngày 31/12, đại lý sẽ đưa ra nhiều ưu đãi hơn nữa để hỗ trợ khách hàng mua sản phẩm của Toyota".

Đồng quan điểm, một giám đốc bán hàng đại lý Hyundai tại Hà Nội nhận định: "Mặc dù giáp Tết nhu cầu mua sắm tăng lên, tuy nhiên thị trường ô tô sẽ khó có thể bứt phá và nhộn nhịp như những năm trước. Các đại lý sẽ buộc phải thúc đẩy bán hàng manh mẽ bằng rất nhiều các chương trình ưu đãi giảm giá nhằm giải quyết lượng xe tồn kho tại đại lý".

"Kết thúc năm 2023, các đại lý buộc phải xả hàng để giải quyết tồn kho, những xe đời 2023 này khi sang năm 2024 sẽ mất một đời xe. Chính vì vậy, đại lý sẽ phải bán với giá "thu hồi vốn" vì lúc đó đã có xe "date 2024", vị giám đốc chia sẻ thêm

Theo giới chuyên gia dự báo, thời điểm cận Tết Nguyên đán nhu cầu mua sắm tăng cao, đây cũng là thời điểm nhiều khách hàng sẵn sàng xuống tiền để sở hữu chiếc xe mong muốn trước tết âm lịch. Tuy nhiên, đây thực sự là khoảng thời gian khó khăn đối với cả xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu bởi các đơn vị sẽ phải cạnh tranh quyết liệt, thậm chí bán hòa vốn, cắt lỗ để giành lấy "miếng bánh" thị phần vốn đã không còn dễ dàng như năm ngoái.

Ngược lại, đối với người tiêu dùng, đây lại là thời điểm nắm thế chủ động và chọn lựa cho mình mẫu xe ưa thích với mức chiết khấu cao.

(Nguồn https://xe.baogiaothong.vn/tuan-cuoi-giam-phi-truoc-ba-o-to-khach-hang-doc-hau-bao-192231226100810061.htm)