Hyundai Stargazer 2024 thách thức đối thủ phân khúc MPV vì 'tiền ít thịt nhiều'

Với công thức “giá rẻ, trang bị nhiều”, Hyundai Stargazer 2024 được trông đợi có thể chia lại miếng bánh thị phần nhóm xe đa dụng - phân khúc ăn khách hàng đầu tại Việt Nam.

 
 

Nhiều cơ hội cho tân binh

Những năm gần đây, phân khúc xe đa dụng (MPV) phát triển vượt bậc tại Việt Nam. Từ 8 mẫu ô tô với tổng doanh số hơn 30.000 chiếc năm 2020, đến nay nhóm xe này có hơn 12 cái tên góp mặt, lượng bán hàng năm trên dưới 60.000 chiếc trong hai năm gần đây.

Người tiêu dùng cũng có nhiều lựa chọn hơn với hàng loạt tân binh được giới thiệu như: Suzuki XL7 (ra mắt năm 2020), Kia Carnival (2021), Toyota Veloz Cross, Hyundai Stargazer, Kia Carens (2022), hay Honda BR-V, Hyundai Custin và Toyota Innova Cross ra mắt năm vừa qua.

Cuộc đua tới ngôi vương doanh số phân khúc MPV hàng năm tương đối nhàm chán khi kể từ thời điểm ra mắt, Mitsubishi Xpander luôn dẫn đầu với lượng bán vượt trội các đối thủ.

Giá rẻ và nhiều trang bị, Hyundai Stargazer 2024 thách thức đối thủ phân khúc MPV?- Ảnh 1.
Giá rẻ và nhiều trang bị, Hyundai Stargazer 2024 thách thức đối thủ phân khúc MPV?- Ảnh 2.
Giá rẻ và nhiều trang bị, Hyundai Stargazer 2024 thách thức đối thủ phân khúc MPV?- Ảnh 3.

Nhiều mẫu MPV sớm tạo dấu ấn sau khi ra mắt thị trường Việt.

Tuy nhiên ở nhóm xếp dưới, thứ hạng doanh số các mẫu MPV liên tục thay đổi qua từng năm, khi các hãng cạnh tranh gắt gao miếng bánh thị phần béo bở của một trong những phân khúc ăn khách nhất thị trường. Trong đó, không ít mẫu xe sớm vươn lên sau khi ra mắt.

Đơn cử Kia Carnival - thế hệ thứ tư của Kia Sedona. Chỉ mới mở bán từ cuối 2021 song khi kết thúc năm 2022, Carnival đã đứng thứ ba toàn phân khúc - điều mà mẫu xe “tiền nhiệm” Sedona hiếm khi làm được.

Một ví dụ khác là Toyota Veloz Cross ra mắt Việt Nam cuối tháng 3/2022, cũng nhanh chóng vươn lên vị trí thứ hai phân khúc về lượng bán khi kết thúc năm.

Loạt tân binh còn lại như Hyundai Stargazer, Kia Carens hay Honda BR-V, dù không ghi nhận doanh số vượt trội, cũng đã sớm có mức thị phần ổn định và xếp trên nhiều mẫu xe kỳ cựu trong phân khúc.

STT

2020

2021

2022

2023

1

Mitsubishi Xpander

Mitsubishi Xpander

Mitsubishi Xpander

Mitsubishi Xpander

2

Toyota Innova

Suzuki XL7

Toyota Veloz

Toyota Veloz

3

Suzuki XL7

Toyota Rush

Kia Carnival

Kia Carnival

4

Toyota Rush

Kia Carnival

Suzuki XL7

Hyundai Stargazer

5

Suzuki Ertiga

Toyota Innova

Toyota Avanza

Toyota Avanza

5 mẫu MPV bán chạy nhất Việt Nam các năm từ 2020-2023.

Hyundai Stargazer 2024 có làm nên chuyện?

Ra mắt ngày 17/4, Hyundai Stargazer 2024 được phân phối với ba phiên bản Tiêu chuẩn, X và X Cao cấp, lần lượt có giá 489 triệu, 559 triệu và 599 triệu đồng, giảm mạnh so với mức từ 575-685 triệu đồng của đời trước.

Trong đó, Stargazer Tiêu chuẩn vẫn là mẫu đã ra mắt năm 2022 nhưng giá niêm yết giảm gần 90 triệu đồng. Stargazer X và X Cao cấp có thiết kế mới cùng nhiều trang bị được bổ sung.

Giá bán là một trong những ưu thế lớn của Stargazer 2024 trước các đối thủ khi đây hiện là mẫu MPV rẻ nhất phân khúc, chỉ ngang những dòng sedan hạng B như Hyundai Accent, Toyota Vios hay Honda City.

Suốt năm 2023 vừa qua, đời xe Stargazer cũ thường xuyên được giảm giá trăm triệu đồng tại đại lý, giá bán thực tế gần như tương đương mẫu mới. Mức giá này mang lại kết quả tích cực, giúp Stargazer vươn lên đứng thứ tư phân khúc.

Giá rẻ và nhiều trang bị, Hyundai Stargazer 2024 thách thức đối thủ phân khúc MPV?- Ảnh 5.

Hyundai Stargazer 2024 có giá thấp nhất phân khúc.

Ngoài giá bán rẻ, hai phiên bản Stargazer X và X Cao cấp cũng có lượng trang bị trội hơn so với mặt bằng chung phân khúc và tầm tiền, với những tiện nghi như kết nối Apple CarPlay/Android Auto không dây, 8 loa Bose, ga tự động, điều hòa tự động, nổ máy từ xa, giới hạn tốc độ, gói hỗ trợ lái nâng cao ADAS...

So sánh hai mẫu MPV cùng tầm tiền là Stargazer X Cao cấp (phiên bản cao nhất) và Xpander AT (phiên bản giữa), không khó để thấy mẫu xe Hyundai lợi thế hơn về cả trang bị ngoại thất và nội thất.

Điểm chưa được lòng khách Việt của Stargazer tồn tại từ đời trước, là thiết kế bên ngoài khác biệt đa số mẫu MPV hiện nay vốn đi theo phong cách vuông vức, cứng cáp kiểu xe SUV.

Tuy nhiên nếu không quá chú trọng yếu tố ngoại hình, Hyundai Stargazer 2024 với công thức “tiền ít, thịt nhiều” sẽ là món hời cho cả người kinh doanh vận tải và mua xe phục vụ gia đình.

(Nguồn https://xe.baogiaothong.vn/gia-re-va-nhieu-trang-bi-hyundai-stargazer-2024-thach-thuc-doi-thu-phan-khuc-mpv-192240503155914714.htm)